[TSNTTT] Chương 8 : Học thêu

Edit: Pei

Sáng ngày thứ hai, Xích Thủy đi theo Điềm Nhi tỷ rời khỏi giường, thay xiêm y của nha hoàn nhị đẳng, chải tóc, rửa mặt xong liền đến trước cửa phòng đứng một bên chờ. Mà ở đối diện nàng, Xích Thủy nhìn thấy hai nha đầu nhị đẳng khác, trong đó có một người nàng biết, chính là người ở chung với nàng nửa năm Điền Vân.

Một vị nha hoàn nhị đẳng khác kêu Lí Liên.

Kề bên Lí Liên là một vị nha hoàn bạch y gọi Điền Linh, là chị ruột của Điền Vân.

Vị nha hoàn bạch y kêu nguyệt nhi liền đứng ở bên cạnh Điềm Nhi tỷ ngày hôm qua, bảo Xích Thủy cũng trực tiếp kêu Nguyệt nhi tỷ là tốt rồi.

Không bao lâu, tiểu thư rời giường, hai vị nha hoàn bạch y vội mở cửa vào phòng, một hồi liền đi ra an bày các nàng bưng nước rửa mặt chải đầu hầu hạ. Xích Thủy ngày đầu tiên hầu hạ, các nàng không để nàng động thủ, khiến cho nàng trước ở bên cạnh xem.

Cho đến lúc này, Xích Thủy mới nhìn rõ bộ dáng đau khổ của tứ tiểu thư, có thể là bởi vì sinh bệnh, gầy yếu, sắc mặt hơi tái nhợt, nhìn qua nhu nhược mà hai mắt lại như có như không để lộ ra một tia kiên cường.

Vừa rửa mặt chải đầu tốt, Lí liên bưng đồ ăn sáng vào phòng, để ở trên bàn, khi nàng vào nhà còn có một phụ nhân, là phụ nhân ngày ấy an bày hiện trường sau khi tiểu thư bị rơi xuống nước. Nguyệt nhi tỷ đưa tiểu thư đi qua ngồi xuống, rồi lui về phía sau, đứng ở một bên.

Xích Thủy cũng đi theo các nàng cùng nhau thối lui đến phía sau tiểu thư.

Phụ nhân kia ánh mắt quét Xích Thủy liếc mắt một cái, ôn hòa cười nói: “Ngươi chính là nha đầu Xích Thủy .” Dùng là ngữ khí khẳng định.

Xích Thủy theo quy tắc hướng nàng cúi người thi lễ nói: “Vâng.” Xem ra phụ nhân này chính là bà vú của tiểu thư.

“Nơi này ta cùng tiểu thư là được rồi, các ngươi cũng đi trước ăn cơm đi!” Phụ nhân quơ quơ tay áo, bảo các nàng không cần hành lễ, các nàng cũng theo lời lui xuống.

Đợi đến chỗ ăn cơm, các nàng theo thứ tự ngồi xuống, trên bàn đã dọn xong mười mấy đĩa nhỏ, đựng đồ ăn khác nhau. Bên cạnh có một thùng gỗ nhỏ đầy cơm, kề bên có một chén gỗ nhỏ.

Xích Thủy yên lặng đi theo mọi người ăn cơm, nói vài câu không liên quan, điểm tâm lần lượt ăn xong .

Đợi các nàng ăn xong, liền có nha đầu làm việc nặng tiến tới thu thập bát đũa, các nàng trở lại bên ngoài chính phòng chờ.

Một lát sau, chỉ thấy mẫu mẹ* đi ra, Nguyệt nhi tỷ cùng Điền linh hướng nàng cúi người thi lễ liền vào nhà , Lí liên, Điền vân cùng Điềm Nhi tỷ cũng hướng mẫu mẹ cúi người thi lễ liền lui xuống.
(*bà vú)

Hiện tại cũng chỉ còn Xích Thủy . Mẫu mẹ kia bảo nàng cùng đi theo.

Đi đến một gian phòng ở bên phải phòng chính thì dừng lại, mẫu mẹ đẩy cửa ra tiến vào, Xích Thủy nhìn vào bên trong, có mấy cái giá để ngồi thêu, bên cạnh cửa có một ít vải dệt, trong rổ có đủ màu đủ dạng các loại chỉ thêu, nơi khác còn rải rác một ít tiểu hà bao tiểu khăn thêu gì đó.

Xem ra đây là khuê phòng của tứ tiểu thư.

Mẫu mẹ để Xích Thủy ở một bên xem, bắt đầu cẩn thận dọn dẹp khuê phòng, cũng nói nàng cần phải chú ý, thế nào vệ sinh sạch sẽ, cái nào phải đặt ở chỗ nào, lại hỏi Xích Thủy có biết thuê hoa hay không, Xích Thủy ngượng ngùng nói không.

Mẫu mẹ nói nàng mới chín tuổi, không cần vội, hiện tại học vẫn còn kịp.

Lại dặn dò với nàng về sau khuê phòng này liền do nàng chuyên môn quản lý .

Chờ nàng dọn dẹp xong, lại bảo Xích Thủy nói lại một lần nữa quá trình dọn dẹp và một số địa phương cần chú ý , lại tìm một khối vải vụn hình vuông màu trắng ngà, cho nàng một ít chỉ thêu, bảo nàng tìm Điềm Nhi tỷ học tập thêu, sau đó mới để cho nàng rời đi.

Thời điểm Xích Thủy tìm được Điềm Nhi tỷ, nàng đang ở trong phòng khách quét dọn. Xích Thủy vội đem chỉ thêu cùng vải vụn trên tay để ở một bên, đứng lên đi theo quét dọn.

Hai người nói nói cười cười, rất nhanh liền quét dọn xong .

Điềm Nhi tỷ đi trước rửa tay, Xích Thủy cũng vội vàng đi theo. Khi trở về Điềm Nhi tỷ đã cầm chỉ thêu cùng vải vụn Xích Thủy để ở một bên lên.

Xích Thủy có chút ngượng ngùng, vội vàng nhờ nàng chỉ cách thêu như thế nào.

Điềm Nhi tỷ hé miệng cười, bảo Xích Thủy đi theo nàng trở về phòng, lại lấy ra một cây bút, lấy tấm vải màu trắng ngà ra bắt đầu vẽ.

Xích Thủy vội đứng ở bên cạnh xem, chỉ thấy Điềm Nhi tỷ dưới ngòi bút lưu sướng hoa động* , chỉ chốc lát sau, hình dáng một đóa hoa mai liền cành liền xuất hiện .
(*vẽ một cách lưu loát, sinh động)

“Điềm Nhi tỷ, ngươi vẽ thật giống.” Xích Thủy khen ngợi nói. Nếu như ở hiện đại, hảo hảo bồi dưỡng một chút, không chừng sẽ là một vị h họa sĩ thành danh.

“Ngươi không biết, Phùng mẫu mẹ thêu mới lợi hại đâu, ta so với nàng một phần mười cũng không bằng.” Điềm Nhi tỷ một mặt sùng bái nói, còn có nhàn nhạt khát khao.

Nguyên lai mẫu mẹ của Tứ tiểu thư họ Phùng a!

Kế tiếp, Điềm Nhi tỷ bắt đầu chỉ Xích Thủy cách hạ châm như thế nào, thêu như thế nào, dùng chỉ nào thì hợp nhất, bảo nàng trước thử thêu xem, nếu có cái gì không hiểu thì đi hỏi nàng.

Từ đây, Xích Thủy bắt đầu gian khổ thêu từng đường. Thời điểm vừa mới bắt đầu, những ngón tay bị sưng phù lên. Sau này nắm giữ một chút kỹ xảo, tránh khỏi bị châm đâm trúng thống khổ, lại bắt đầu tập hạ châm như thế nào cho đẹp, khối vải màu trắng ngà kia bị nàng thêu chi chít đầy các hình vẽ.

Nếu không phải Điềm Nhi tỷ ngăn lại, nàng thật muốn đem những cái hình thêu này phá đi rồi theu lại một lần nữa. Thẳng đến khi Điềm Nhi tỷ tìm cho nàng một khối vải mới nàng mới buông tha cho. Nàng lại vượt qua mục tiêu phấn đấu, sự tình mới không lâu trước đó lại lần nữa trình diễn.

Điềm Nhi tỷ có chút sợ nàng .

Kỳ thực cũng không phải Xích Thủy liều mạng, vốn là ở trong sân này giống như bị ở tù, một khi có mục tiêu theo đuổi, thời gian rảnh rỗi chỉ toàn ngắm hoa , không tiến bộ trời cũng không dung.

Còn nhớ rõ lúc vừa mới bắt đầu Xích Thủy sợ hãi nhất chính là thêu hoa, đủ loại hoa, ngàn vạn hình thái, lại phải phối tốt với màu chỉ, nàng luôn nắm giữ không tốt. Mỗi khi đều Điềm Nhi tỷ đều phải chỉ nàng vài loại.

Sau này Phùng mẫu mẹ đã biết, mỗi khi trong hoa viên hoa bắt đầu nở, bắt nàng mỗi ngày đều phải nhìn, nhìn đến mức nàng kém chút nữa miệng sùi bọt mép mới bỏ qua, mà nàng kỹ xảo thêu hoa của nàng cũng ngày càng tiến bộ.

Dần dần, Xích Thủy cũng vượt qua bước chân của mọi người, có khi thêu một ít hầu bao, khăn tay nhỏ, cũng sẽ giao cho nàng làm. Ngẫu nhiên thời điểm nàng thêu Phùng mẫu mẹ cũng sẽ ở bên chỉ điểm một chút, nói chung là để cho nàng có một chút thu hoạch.

Nếu nói trước kia Xích Thủy là dựa vào việc cứu tứ tiểu thư nên mới được tiến vào hầu hạ tứ tiểu thư, như vậy dựa vào việc thêu đã vượt qua mọi người , chỗ đứng của nàng cũng ngày càng vững vàng.

Mỗi ngày sau khi chiếu cố tiểu thư xong, sẽ đem thời gian còn thừa đều dành cho việc thêu thùa Xích Thủy có đôi khi cũng nhịn không được nghĩ, sau này đường ra của mình ở đâu?

Nàng đã được mười tuổi , tứ tiểu thư cũng đã mười bốn tuổi, không bao lâu sẽ cập kê có thể lập gia đình . Tần phu nhân cũng bắt đầu chú ý đến những thanh niên của những gia tộc lớn, để ý tình huống bên ngoài ngày càng nhiều.

Tuổi nàng quá nhỏ, tứ tiểu thư xuất giá khẳng định là sẽ không mang theo nàng , cũng chỉ có thể đem nàng phân phối đến các địa phương khác, chẳng lẽ cứ như vậy đợi đến mười tám tuổi bị đánh ra ngoài?

Xích Thủy cũng không muốn nghỉ, cho nên nàng đối với thêu thùa càng để bụng , nói thế nào cũng là một môn tay nghề a, không chừng về sau còn phải dựa vào nó để kiếm miếng cơm ăn.

Nàng cũng biết ưu điểm của nàng, tuy rằng làm một người hiện đại, hồ đồ giống như nàng như vậy đúng là hiếm thấy, nhưng tốt xấu gì nàng cũng là bản thương phẩm (ta cũng không hiểu lắm khúc này), tuy rằng kiếp trước không có chuyên môn nghiên cứu qua thêu, nhưng tốt xấu gì cũng nhìn qua một ít hàng thêu Hồ Nam, hàng thêu Tứ Xuyên, còn có truyền thuyết Song diện thêu*, tuy rằng không có gặp qua, nhưng đối với thêu ngày càng quen thuộc nàng cũng sẽ bắt đầu cân nhắc.
(*song diện thêu chắc là thêu một lần cả hai mặt của tấm vải lun đó))

Ngẫu nhiên nàng cũng sẽ đem ý tưởng của nàng nói với phùng mẫu mẹ, làm phùng mẫu mẹ cao hứng, hai người cũng sẽ cân nhắc thêu như thế nào để ngày càng tinh xảo. Phùng mẫu mẹ thường hay nói nàng thật có sức tưởng tượng, là một người có khiếu thêu, mỗi khi nói vậy làm Xích Thủy cảm thấy ngượng ngùng, nàng nào có sức tưởng tượng như vậy a, hết thảy đều là trước kia đã xem qua.

Hôm nay Xích Thủy thật cao hứng, hôm qua Viên Nha truyền đến tin tức nói nàng thay đổi công tác. Bởi vì một vị phòng bếp coi trọng Viên nha, muốn đem thủ nghệ truyền cho nàng. Cho nên Viên nha hiện tại không có rửa rau , bắt đầu ở trên bếp học thái rau, học tập công phu xuống bếp.

Xích Thủy hôm nay đi thăm Viên nha, chúc mừng nàng, cũng dặn dò nàng nhất định phải nắm chắc cơ hội, học thật tốt.

Lúc trở về, nàng lại thuận đường đi xem Tề Chân, biết nàng hết thảy đều tốt mới yên lòng.

Địa phương có người liền có bát quái một chút cũng không giả. Vừa trở về, chợt nghe Điền vân đang cùng vài cái nha đầu làm việc nặng ở một góc cửa hiên líu ríu, Xích Thủy cẩn thận nghe ngóng, dường như là về Tần gia nhị thiếu gia Tần hoàn rốt cục muốn lấy vợ.

Đây chính là đề tài hấp dẫn hiện tại ở trong phủ. Đích thứ tranh giành bây giờ còn không có kết quả, nếu Tần gia nhị thiếu gia kết hôn, sẽ rời phủ sống qua ngày , đến lúc đó gia sản làm sao phân phối, ai mà không quan tâm a?

Bất quá Xích Thủy cũng không cảm thấy hứng thú, dù sao chuyện này cùng nàng một chút quan hệ cũng không có. Nhưng người khác không nhất định nghĩ như vậy a?

Điền vân gặp Xích Thủy tiến vào, lập tức im miệng, trên mặt xẹt qua một tia bất mãn, ngoài cười nhưng trong không cười về phía Xích Thủy giật một chút khóe miệng, trở về phòng .

Xích Thủy nhún vai, nàng đã quen rồi .

Một phương diện nhìn thấy Xích Thủy không quan tâm mấy chuyện bát quái, về phương diện khác, thấy Xích Thủy lúc nào cũng gặp Phùng mẫu mẹ , Điền vân sắc mặt càng ngày càng trầm.

Nàng cũng chấp với một tiểu cô nương không có kiến thức?

Bởi vì tiểu thư mau cập kê, Phùng mẫu mẹ ý tứ là bắt đầu chuẩn bị đồ xuất giá , bảo tất cả mọi người lại để phân công việc.

Mọi người ý kiến không đồng nhất, náo loạn hơn nửa buổi mới đi xuống.

Xích Thủy nghe theo phân phó đi tới chỗ quản sự lĩnh chỉ thêu.

Nàng bây giờ đối với bố cục trong phủ đã rất quen thuộc , nghĩ nghĩ, chọn đường xa ít người từ bên ngoài viện đi đến. Vừa đi vừa thưởng thức cảnh trong hoa viên.

“Đứng lại! Bổn thiếu gia đang ở đâu?” Một thanh âm đột nhiên từ phía sau vang lên làm Xích Thủy đang chú tâm ngắm cảnh sợ tới mức run lên, vội quay đầu lại, liền nhìn thấy một tiểu oa nhi so với nàng còn nhỏ hơn đang chống nạnh đứng ở sau lưng nàng cách đó không xa, cẩm y ngọc đái*, phấn điêu ngọc trác, ngẩng cao đầu nhỏ, hai mắt nhìn chằm chằm nàng.
(*áo gấm đai ngọc
Xích Thủy hơi hơi sửng sốt một chút mới phản ứng kịp, xem ra vị đại thiếu gia này lạc đường .

Cảm thấy buồn cười, tay trái nâng lên, hướng về phía hắn.

Oa nhi kia không nhúc nhích, chính là nhìn chằm chằm nàng, tay nàng cũng không nhúc nhích. Thẳng đến một lúc sau, hắn mới hừ một tiếng, tiến lên, xoay xoay vặn vặn bắt lấy tay Xích Thủy, đầu nghiêng qua một bên, chính là không nhìn nàng.

Xích Thủy hé miệng cười, bắt đầu đi về phía trước.

“Ngươi có biết vì sao ánh mắt của người lại ở phía dưới lông mày mà không phải ở phía trên lông mi không?” Xích Thủy đùa hắn.

Hắn cau mày, nghĩ một chút, nghĩ không ra, ngẩng lên đầu nói: “Vì sao?”

“Có hai lí do nha! Thứ nhất, ngươi nói trời sắp mưa rồi, nên rất dễ văng nước vào mắt có đúng không?” Xích thủy lại nói tiếp: “Còn có, ngươi nhìn xem nếu ta như thế này.” Xích Thủy dơ tay lên cao ngang đầu hắn, rồi đặt lên đỉnh đầu của hắn: “Ngươi sẽ không nhìn thấy gì nữa có phải không?” Bàn tay đó vừa đúng lúc che đi tầm nhìn của hắn
Bàn tay dời đi, một lần nữa nắm tay hắn đi về phía trước, biết hắn bây giờ hiểu, cũng không quan âm phản ứng của hắn, trong lòng lại nghĩ, tay nhỏ bé của tiểu chính thái này, thật sự rất là mềm mại a!

Thẳng đến khi tới một con đường lớn, đụng phải tôi tớ đang tìm kiếm vị thiếu gia này, Xích Thủy giao người cho bọn họ, liền hướng chỗ quản sự lĩnh chỉ thêu.

Advertisements

One thought on “[TSNTTT] Chương 8 : Học thêu

  1. Pingback: Trùng sinh nữ tu tiên truyện | Khải Huyền các

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s